Main webboard   »   General Board
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  
Started by
Topic:   แนะนำหนังใหม่ใกล้ออก ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้ยิบตา  (Read: 2554 times - Reply: 4 comments)   
King Hades

Posts: 1 topics
Joined: 11/5/2552

แนะนำหนังใหม่ใกล้ออก ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้ยิบตา
« Thread Started on 13/5/2552 9:19:00 IP : 119.42.65.237 »
 

 เมื่อชีวิตเข้าสู่วัยกลางคน ปรมาจารย์หย่งชุน ยิปมัน ครูมวยที่ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านเกิดด้วยความเรียบง่ายสมถะกับภรรยาและบุตรชายในบ้านหลังใหญ่ของตระกูล แม้จะไม่คุยโต ไม่รับลูกศิษย์ หรือเที่ยวโฆษณาความเก่งกาจของตนเอง แต่ชัยชนะครั้งแล้วครั้งเล่าของเขาก็กลายเป็นที่กล่าวขวัญและเป็นที่น่านับหน้าถือตาในชุมชน หลายปีต่อมา เมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้มาถึงจีนแผ่นดินใหญ่และเมืองฝอซัน กองทัพญี่ปุ่นเหยียบลงบนผืนแผ่นดิน ชีวิตอันยากลำบาก การกดขี่เหยียดหยาม โดยเฉพาะนายทหารญี่ปุ่น รับอาสาสมัครคนจีนเพื่อเป็นกระสอบทรายแก่โรงฝึกคาราเต้ของทหารแลกกับข้าวสารหนึ่งถัง ยิปมันถูกบีบบังคับให้เข้าประลองกับนักคาราเต้ จนไปเข้าตานายทหารยอดนักสู้คนหนึ่งที่หวังจะดึงตัวเขาเข้ามาเป็นครูฝึกทหารญี่ปุ่น ยิ่งไปกว่านั้นทหารนักคาราเต้ยังหวังพิสูจน์ฝีมือกับยิปมันเพื่อค้นหาว่าใครกันแน่ที่เหนือกว่าSmiley

 เรื่องนี้ผมซื้อแผ่นโซนสามซํงอังกฤษแบบสองดิสของฮ่องกงมาดูครับ ซึงของไทยลิขสิทธิ์ของโรสวีดีโอกำลังจะออกขาย เท่าที่ได้ดูตัวหนัง ไม่น่าจะมีอะไรให้ตัดให้เซน แต่อาจจะมีคำเตือนสูบบุหรี่ในบางช่วงหรือเปล่าไม่แน่ใจเพราะก็มีฉากสูบบุหรี่อยู่บ้างครับ 

พูดถึงตัวหนังพอได้ดูแล้วยอมรับว่าสมคำเล่าลือจริงๆ เป็นหนังที่ดีมากทั้งในส่วนของบทหนัง ฉากแอคชั่นต่างๆ

 เรื่องนี้ทำให้เห็นถึงภาพฉายของประเทศจีนจากยุครุ่งเรืองของกังฟู จนกระทั่งก้าวเค้าสู่ยุคสงครามกับญี่ปุ่น ทำให้คนจีนเจ้าของประเทศกลายเป็นพลเมืองชั้นสองไปและโดนผู้รุกรานอย่างญี่ปุ่นกดขี่ ถ้าพูดง่ายๆ ก็น่าจะเป็นช่วงต่อกับหนังเรื่อง Fearless ของเจ็ท ลี ที่ช่วงปลายเรื่องเป็นยุคที่ต่างชาติเริ่มเข้ามามีอิทธิพลในจีนมากขึ้นครับ จนถึงยุคของอาจารย์ยิปมัน ที่แสดงโดย ดอนนี่ เยน ประเทศจีนก็เข้าสู่สงครามกับญี่ปุ่น และทหารของญี่ปุ่นก็เข้ามายึดครองจีนได้ครับ

ผมได้อ่านบทวิจารณ์ของแฟนหนังกังฟูในเวปต่างประเทศเปรียบเทียบสองเรื่องนี้ ซึ่งจริงๆแล้วก็มีส่วนคล้ายๆกันอยู่คือเป็นแนวชีวประวัติของปรมาจารย์ครูมวย ในFearless คือ ฮั่วหยวนเจี๋ย ส่วน ในเรื่องนี้ก็คือยิปมัน และในท้ายเรื่องก็ต้องปะมือกับสุดยอดนักสู้จากญี่ปุ่นเหมือนกันครับ

พูดถึงบทหนังแล้วก็เลยได้แต่หวังว่าซักวัน หนังแอคชั่นไทยๆของจา พนม หรือใครก็ตามจากค่ายเสี่ยเจียง จะพัฒนาบทให้ดูดีเทียบเคียงเรื่อง Fearless หรือ Ipman นี้บ้างนะครับ  เพราะของเราเน้นซัดอย่างเดียว ตัวบทหนังแทบไม่มีอะไรเลย

Smiley
 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share

  ความคิดเห็นเกี่ยวกับ: แนะนำหนังใหม่ใกล้ออก ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้ยิบตา
จำนวนข้อความทั้งหมด:  1
1
แสดงความคิดเห็น
y123

Posts: 0 topics
Joined: 11/5/2552

ความคิดเห็นที่ 1  « on 16/5/2552 9:07:00 IP : 58.8.25.244 »   
Re: แนะนำหนังใหม่ใกล้ออก ยิปมัน จ้าวกังฟูสู้ยิบตา
 

รอตั้งนาน...ไม่ออกซักที

แต่ของกุหลาบ ต้องระวังหน่อย...

 
   Link to Post - Back to Top

Bookmark and Share
 
1
กรุณาเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกก่อนโพสข้อความค่ะ
»
คลิ๊กที่นี่
   Main webboard   »   General Board
 ย้อนกลับ  |  ตั้งกระทู้ใหม่  

Advertising Zone    Close

ด้วยความปราถนาดีจาก "สยามทูเว็บดอทคอม" และเพื่อป้องกันการเปิดเว็บไซต์เพื่อหลอกลวงขายของ โปรดตรวจสอบร้านค้าให้แน่ใจก่อนตัดสินใจซื้อของทุกครั้งนะคะ    อ่านเพิ่มเติม ...